Kỷ nguyên 4.0 là gì? Dự đoán xu hướng nghề nghiệp kỷ nguyên 4.0

Kỷ nguyên 4.0 là gì? Xu hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên 4.0 như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất. ViCoaching sẽ chia sẻ với bạn toàn bộ thông tin liên quan về kỷ nguyên 4.0. Tìm hiểu ngay! 

I. Kỷ nguyên 4.0 là gì?

Kỷ nguyên 4.0
Kỷ nguyên 4.0

Bên cạnh các thuật ngữ “Sales 4.0” hay “chuyển đổi đổi số trong doanh nghiệp”, thuật ngữ “kỷ nguyên 4.0” nổi lên thu hút nhiều sự quan tâm. Số lượng người dùng tìm kiếm các từ khóa về định nghĩa của kỷ nguyên 4.0, khái niệm kỷ nguyên 4.0, kỷ nguyên 4.0 là gì,… tăng cao đột biến. 

Để giải đáp giúp bạn về “kỷ nguyên 4.0”, ViCoaching đã tìm hiểu và nghiên cứu đưa ra câu trả lời chính xác nhất như sau: “Kỷ nguyên 4.0 (hoặc kỷ nguyên số) là một giai đoạn trong lịch sử công nghiệp. Trong đó công nghệ số hóa và kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi thông tin, xử lý dữ liệu và tự động hóa sản xuất. Nó bao gồm trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, big data và các công nghệ tiên tiến khác trong lĩnh vực kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý.” 

Các phương thức truyền thống đã dần bị thay thế bởi công nghệ tiên tiến. Có thể thấy, kỷ nguyên 4.0 đã tạo ra những bước đột phá, nâng cao tiến độ phát triển sản xuất, xã hội mà những giai đoạn trước đó không có được.

II. Sức ảnh hưởng của kỷ nguyên 4.0 trong kinh doanh

Trong thời kỷ nguyên 4.0, doanh nghiệp chỉ có hai sự lựa chọn “chuyển đổi số hay chết”. Sức ảnh hưởng của kỷ nguyên 4.0 có tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Cụ thể như:

kỷ nguyên 4.0
Sức ảnh hưởng của kỷ nguyên 4.0 trong kinh doanh
  • Tăng cường sự kết nối: Mối quan hệ giữa nhân viên và nhà quản lý, doanh nghiệp và đối tác/ khách hàng được thắt chặt hơn. Thông qua Internet và các thiết bị/ công cụ hiện đại giúp quá trình kết nối nâng cao hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng, giao tiếp nội bộ và thu thập thông tin khách hàng.
  • Cải thiện quy trình sản xuất và vận hành: Nhờ Công nghệ 4.0 như Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa thông minh, quy trình sản xuất và vận hành trong các ngành công nghiệp được tối ưu. Từ đó gia tăng năng suất, giảm lỗi và tiết kiệm chi phí.
  • Tạo ra cơ hội kinh doanh mới: Doanh nghiệp còn có thêm nhiều cơ hội kinh doanh mới trong kỷ nguyên 4.0. Những công nghệ tiên tiến sẽ là vũ khí “sắc nhọn” giúp doanh nghiệp phát triển trong nhiều thị trường khác nhau.
  • Thay đổi mô hình kinh doanh: Nếu như trước đây, các hoạt động kinh doanh được thực hiện bằng các phương pháp thủ công thì trong kỷ nguyên 4.0 đã được thay thế bởi công nghệ. 

III. Dự đoán xu hướng nghề nghiệp trong kinh doanh kỷ nguyên 4.0

Dễ thấy, kỷ nguyên 4.0 mở ra cho doanh nghiệp nhiều cơ hội và thách thức. Nếu doanh nghiệp thích ứng và phát triển nhanh chóng trong kỷ nguyên 4.0 sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng vượt trội. 

Để giúp bạn đọc có thêm nhiều góc nhìn về kỷ nguyên 4.0, ViCoaching đã tổng hợp những xu hướng nghề nghiệp trong kinh doanh kỷ nguyên 4.0 được các chuyên gia kinh tế dự đoán như sau:   

1. Công nghệ thông tin, AI/ML, điện toán đám mây và phân tích dữ liệu lớn

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 không thể không nhắc đến công nghệ thông tin. Đây là ngành đã thay đổi hình thức thương mại và quy trình sản xuất trên toàn cầu. Nhu cầu của doanh nghiệp với các vị trị như phát triển ứng dụng và phân tích dữ liệu luôn được “săn đón”. 

kỷ nguyên 4.0
Công nghệ thông tin, AI/ML, điện toán đám mây và phân tích dữ liệu lớn

Theo báo cáo của Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới cho biết: “Nhu cầu nhân lực sở hữu kỹ năng phân tích dữ liệu có tốc độ gia tăng mạnh trong 5 năm qua.”. Một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là nhu cầu sử dụng Internet phủ sóng trên mọi lĩnh vực. Các mô hình dịch vụ thông qua Internet được triển khai mạnh mẽ với công nghệ điện toán đám mây. 

2. Thương mại điện tử

Trong những năm qua, thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng vượt trội. Nhất là khi có sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, các mô hình kinh doanh truyền thống đã từng bước chuyển đổi sang mô hình kinh doanh online. 

Theo báo cáo từ Savills, 28% các nhà bán lẻ kinh doanh cả hai kênh online và offline cũng như ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh. Trong hiện tại và tương lai lĩnh vực bán lẻ công nghệ hiện đại sẽ trở thành xu thế. Chưa kể đến các hình thức kinh doanh dựa vào sức mạnh của Affiliate Marketing

3. Digital marketing

Kết quả khảo sát từ We are social chỉ ra rằng: Tại Việt Nam có 67% dân số việt Nam sử dụng Internet, hơn 73% dân số sử dụng thiết bị di động, 52% dân số sử dụng mạng xã hội.

kỷ nguyên 4.0
Digital Marketing

Những căn cứ trên càng cho thấy những thuận lợi giúp daonh nghiệp tạo bước đà cho doanh nghiệp đẩy mạnh các chiến dịch Digital Marketing. Đây sẽ là hình thức để tiếp cận khách hàng, quảng bá thương hiệu siêu hiệu quả mà doanh nghiệp không thể bỏ qua trong kỷ nguyên 4.0. 

4. Nhân sự

Nhờ vào sức mạnh của Trí tuệ nhân tạo và Machine Learning (AI/ML), ngành Nhân sự cũng đã có nhiều phát triển rõ rệt. Công cuộc “săn đầu người” của nhà quản lý nhân sự trở nên dễ dàng hơn với công nghệ AI/ML, JobHopin. Ngay cả trong các hoạt động quản lý, gia tăng năng suất của con người, mở ra cơ hội việc làm cho những vị trí xử lý máy tính, bảo mật thông tin, tối ưu quá trình và cấu trúc dữ liệu. 

5. Công nghệ thực phẩm

Xu hướng nghề nghiệp trong kinh doanh kỷ nguyên 4.0 không thể không nhắc đến ngành công nghệ thực phẩm. Đây là một ngành nghề thuộc về các hoạt động bản quản, kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; vận hành dây chuyền sản xuất; tạo nguyên liệu mới trong những lĩnh vực có liên quan.

kỷ nguyên 4.0
Công nghệ thực phẩm

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu về kỷ nguyên 4.0 cũng như xu hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên 4.0. Hy vọng rằng những chia sẻ trên của ViCoaching giúp ích cho Bạn. Chúc Bạn thành công!  

Kết nối với chúng tôi để đồng hành cùng Vicoaching

Bài viết liên quan

0982 674 550