Giải đáp chi tiết: Chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số hay là chết?

Trong thời đại công nghệ, đâu là lựa chọn đúng đắn cho doanh nghiệp: Chuyển đổi số hay là chết? Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi sang mô hình số hóa. Nó có ảnh hưởng không chỉ đến kinh tế mà cả đời sống xã hội. Cùng ViCoaching đi tìm hiểu tổng quan về chuyển đổi số.

I. Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số
Chuyển đổi số

Chuyển đổi số (Digital transformation) là quá trình thay đổi toàn bộ tư duy, mô hình truyền thông sang mô hình số hóa, ứng dụng công nghệ vào mọi mặt của đời sống xã hội. 

Chuyển đổi số không thể thay thế con người nhưng là cánh tay đắc lực cho mọi lĩnh vực của đời sống. Con người quản lý và vận hành các phương thức chuyển đổi số để nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả sản xuất, thương mại. 

Đồng thời, bài toán thỏa mãn và đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng luôn được các doanh nghiệp đặt trên bàn cân. Đứng trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao đòi hỏi doanh nghiệp phải đẩy mạnh hiệu suất. Nếu doanh nghiệp chỉ đi theo lối mòn của tư duy cũ cùng quy trình sản xuất lạc hậu thì doanh nghiệp đó cũng nhanh chóng bị sụp đổ. Chính vì vậy, chuyển đổi hóa là phương pháp tất yếu để doanh nghiệp cải tiến chính mình.

Trong thời đại công nghệ số, chuyển đổi số đều giữ vai trò quan trọng. Doanh nghiệp cũng cần cập nhật cho mình những công nghệ phù hợp và hiện đại nhất để xây dựng cho mình lợi thế cạnh tranh. Hơn thế nữa, hiệu quả kinh doanh được tăng trưởng với doanh thu cao. 

II. Các lĩnh vực cần ứng dụng chuyển đổi số

Với xu hướng phát triển kinh tế và xã hội hiện nay, việc ứng dụng chuyển đổi số vào mọi lĩnh vực trong đời sống là vô cùng cần thiết. Việc chuyển đổi số hóa cần được triển khai từ cấp vĩ mô đến vi mô, từ quốc gia đến từng lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Chuyển đổi số
Chuyển đổi số quốc gia và đa lĩnh vực

1. Chuyển đổi số quốc gia

Ở Việt Nam, mục tiêu ứng dụng dụng chuyển đổi số là trở thành quốc gia số, quản lý kinh tế quá số hóa hay quản lý các dữ liệu công dân, chỉ số xã hội bằng dữ liệu số. Để triển khai dự án này thành công, mỗi quốc gia cần có chiến lược để nâng cấp cơ sở hạ tầng, các chính sách phát triển công nghệ, an ninh mạng và phát triển nguồn nhân lực.

Một số các dự án mà Việt Nam như Chính phủ điện tử, khởi nghiệp công nghệ sáng tạo, xã hội hóa với VNEID,…

2. Chuyển đổi số trong các lĩnh vực

Bên cạnh việc chuyển đổi số quốc gia, việc chuyển đổi số còn được ứng dụng ở một số lĩnh vực khác:

 • Kinh tế: Nâng cao năng suất, giảm chi phí và tăng cường hiệu quả kinh doanh là mục tiêu hàng đầu của chuyển đổi số trong doanh nghiệp
 • Xã hội: Trong lĩnh vực đời sống – xã hội, Digital transformation sẽ hỗ trợ quản lý người dân,tăng cường sự tham gia và góp ý của người dân, nâng cao đời sống cho nhân dân.
 • Giáo dục: Digital transformation sẽ khiến thay đổi phương pháp giáo dục, tăng sự yêu thích của học sinh, sinh viên, tăng khả năng sáng tạo và ứng dụng công nghệ trong giáo dục.
 • Y tế: Ứng dụng công nghệ AI vào chẩn đoán bệnh sẽ giúp giảm tải áp lực cho các bệnh viện lớn, giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh chính xác hơn.

III.Tại sao nói chuyển đổi số hay là chết?

chuyển đổi số hay là chết
Chuyển đổi số hay là chết

Tốc độ phát triển của công nghệ như đang chạy đua với tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Sự thụt lùi trong công nghệ hay chiếc lược lạc hậu sẽ là tác nhân khiến doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng sụp đổ. Vậy nên đây chính là thời kỳ của “cá nhanh nuốt cá chậm”. 

Mỗi ngày có hàng trăm hàng nghìn doanh nghiệp mới ra đời. Các thương hiệu tranh đua nhau cho ra những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành cạnh tranh nhất. Đồng nghĩa với việc sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển trên thị trường nhất định phải thực hiện chuyển đổi số. 

Nhiều doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi số chỉ cần ứng dụng công nghệ, sử dụng những thiết bị hiện đại bậc nhất. Tuy nhiên, chuyển đổi số còn là sự phát triển và nâng cấp trong chính tư duy của nhà quản trị. 

Thực tế đã chỉ ra rằng, kể từ năm 2000 đến nay, có đến 52% trong số các trong số các doanh nghiệp Fortune đã bị mua lại, sáp nhập hoặc phá sản. Ước tính trong 10 năm tới, 40% các doanh nghiệp tồn tại ngày hôm nay sẽ ngừng kinh doanh. Nguyên nhân xuất phát từ khả năng ứng dụng chuyển đổi số chậm hoặc không hiệu quả. Chính vì vậy chuyển đổi số đặt ra cho doanh nghiệp thách thức rằng “chuyển đổi số hay là chết”. 

IV. Thách thức trong quá trình chuyển đổi số

Qúa trình chuyển đổi số đặt ra rất nhiều thách thức cho các lãnh đạo bộ máy nhà nước hay trong các tổ chức doanh nghiệp. Doanh nghiệp của bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách nào trong quá trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số
Thách thức trong Chuyển đổi số
 • Thiếu cơ sở hạ tầng viễn thông: Ở các vùng nông thôn, điều kiện cơ sở hạ tầng chưa có nhiều khiến cho việc chuyển đổi số khó khăn hơn. Một số các mạng viễn thông hay truyền hình chưa đến được những nơi vùng xa xôi, hẻo lánh.
 • Nguồn nhân lực chất lượng chưa cao: Thiếu hụt các nhân lực có trình độ cao, hiểu biết về các công nghệ mới như AI sẽ khiến cho việc triển khai chuyển đổi số diễn ra khó hơn.
 • Hệ thống pháp luật chưa có văn bản rõ ràng: Hệ thống pháp luật về chuyển đổi số chưa rõ ràng nên tạo thành rào cản trong việc số hóa và chuyển đổi kỹ thuật số.
 • Bảo mật an ninh mạng chưa tốt: Dữ liệu người dùng trên không gian mạng chưa được bảo mật cao nên thỉnh thoảng xảy ra các vụ rò rỉ thông tin.
 • Thiếu sự hiểu biết: Một bộ phận người dân chưa có kiến thức về Digital Transformation nên việc thay đổi diễn ra chậm chạp.

V. Giải pháp phù hợp để Digital transformation toàn diện

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của doanh nghiệp hay cả quốc gia. Bạn cần có phương án phù hợp để triển khai cho doanh nghiệp hay công việc kinh doanh của mình. Cùng xem một số giải pháp mà bạn nên thử.

Chuyển đổi số
Giải pháp chuyển đổi số
 • Ứng dụng điện toán đám mây: Sử dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí, mở rộng kho lưu trữ dữ liệu. Một số các dịch vụ bạn có thể tham khảo IaaS, PaaS, SaaS.
 • Tự động hóa quy trình: Ứng dụng quy trình tự động hóa sẽ giảm sai sót và tăng năng suất. Một số công nghệ phổ biến: RPA, AI cho xử lý đơn hàng, CSKH, quản lý kho.
 • Phân tích dữ liệu và AI: Phân tích dữ liệu Big Data giúp cho việc đưa ra các phương án kinh doanh, chiến lược Marketing trở nên dễ dàng hơn. Trí tuệ nhân tạo cho phép thu thập, phân tích dữ liệu khách hàng một cách chi tiết nhất
 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Chuyển đổi số cho phép đánh giá, phân loại khách hàng qua đó nâng cao trải nghiệm khách hàng, dịch vụ chăm sóc.
 • Đảm bảo an ninh mạng: Bảo vệ dữ liệu và thông tin cá nhân khỏi các cuộc tấn công mạng. Mã hóa dữ liệu sẽ tránh việc bị đánh cắp dữ liệu mật của doanh nghiệp.
 • Phát triển nguồn nhân lực: Nâng cao nhận thức, kỹ năng về CĐS. Đào tạo chuyên gia về công nghệ số, an ninh mạng, khoa học dữ liệu.
 • Thay đổi văn hóa doanh nghiệp: Môi trường làm việc cởi mở, khuyến khích sáng tạo. Khuyến khích nhân viên tham gia, chia sẻ ý tưởng về CĐS.

Chuyển đổi số là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Với sự quyết tâm chính trị cao, sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người dân, tin tưởng rằng Việt Nam sẽ thành công trong việc chuyển đổi số và gặt hái được nhiều lợi ích từ công nghệ số.

Kết nối với chúng tôi để đồng hành cùng Vicoaching

KHOÁ HỌC HOT

TIN TỨC MỚI

Bài viết liên quan

0982 674 550