Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì? Vai trò và thực trạng

Trước tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu với mọi tổ chức, quốc gia và doanh nghiệp. Vậy chuyển đổi số trong doanh nghiệp tại Việt Nam đang diễn ra như thế nào? Hãy cùng ViCoaching tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây! 

I. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Trước khi tìm hiểu về thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp tại Việt Nam, bạn cần hiểu khái niệm về chuyển đổi số là gì? 

chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số (Digital transformation) thực chất là quá trình thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn khi sử dụng các công nghệ mới như big data, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud),… nhằm nâng cao hiệu suất, tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và tăng trưởng doanh thu. 

II. Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp cũng đã được nhiều chuyên gia đưa ra nhiều khuyến nghị. Bước đi duy nhất cho doanh nghiệp hiện nay chính là “chuyển đổi số hay là chết”. Chuyển đổi số là hoạt động cấp bách mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện. 

chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Dưới đây là một số vai trò, lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp:  

  1. Tối ưu chi phí và nguồn lực: Thay vì sử dụng 10 lao động để thực hiện 1 công việc, khi doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số thì chỉ cần sử dụng 5 -7 lao động trong cùng một công việc đó. Hiển nhiên các chi phí thời gian, chi chí nhân sự sẽ được giảm thiểu đáng kế. 
  2. Cải thiện hiệu suất hoạt động và năng suất: Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tự động hóa và tối ưu quy trình kinh doanh. Các công việc thủ công được hỗ trợ bởi các công cụ hỗ trợ hiện đại. Từ đó tăng tiến độ thực hiện công việc với cách bán hàng 4.0
  3. Tạo cơ hội kinh doanh và dòng doanh thu mới: Mọi hoạt động trong doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi thực hiện chuyển đổi số. Đương nhiên, doanh nghiệp cũng có thể phát triển thêm nhiều mảng mới để tạo các dòng doanh thu mới. 
  4. Nâng cao lợi thế cạnh tranh: Chuyển đổi số không chỉ là điều tất yếu mà nó còn tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Thực tế chỉ ra rằng những doanh nghiệp ứng dụng tốt chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh thường có lợi thế hơn gấp nhiều lần so với những doanh nghiệp khác. 
  5. Tăng tốc độ phản ứng với những thay đổi về nhu cầu trên thị trường: Doanh nghiệp sẽ nắm bắt và theo dõi thị trường nhanh chóng nhờ vào công nghệ tiên tiến. Khả năng dự đoán và nắm bắt kịp thời những thay đổi trên thị trường tại doanh nghiệp nhanh nhạy hơn. Từ đó, doanh nghiệp có những phương án thích ứng kịp thời để phát triển. 
  6. Thúc đẩy văn hóa đổi mới: Chuyển đổi số cũng hình thành trong doanh nghiệp những văn hóa mới. Nó có chiều hướng tích cực và phù hợp với thời đại.  
  7. Cải thiện quản lý dữ liệu và quyết định: Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp quản lý và phân tích dữ liệu hiệu quả hơn để đưa ra quyết định thông minh. Các công cụ công nghệ hỗ trợ quá trình thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu. Từ đó làm tăng cường sự hiểu biết về khách hàng, xu hướng thị trường và hiệu suất kinh doanh.
  8. Thay đổi tư duy kinh doanh: Chuyển đổi số hướng tới sự linh hoạt và đổi mới. Thay vì theo mô hình truyền thống và quy trình cũ, doanh nghiệp được khuyến khích tìm kiếm cách thức mới, áp dụng công nghệ và sáng tạo để nâng cao hiệu quả, tạo ra giá trị mới.  
  9. Thay đổi phương thức điều hành: Chuyển đổi số thay đổi phương thức điều hành bằng cách áp dụng công nghệ số để tối ưu hoá quy trình, tăng cường tương tác và sáng tạo, tăng cường quản lý dựa trên dữ liệu và khuyến khích sự linh hoạt và đổi mới.

>> Xem thêm: Dự đoán top 7 xu hướng affiliate marketing 2023

III. Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu tất yếu cho các doanh nghiệp. Nếu không, doanh nghiệp rất khó để phát triển và tụt hậu. Đại đa số các doanh nghiệp đã nhận thức và áp dụng công nghệ số trong nhiều hoạt động như quản trị nội bộ, mua hàng, logistics, sản xuất, marketing, bán hàng và thanh toán. 

Trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 càng thúc đẩy việc sử dụng công nghệ số nhiều hơn, đặc biệt là trong quản trị nội bộ, thanh toán điện tử và marketing trực tuyến. Các công cụ như điện toán đám mây, hệ thống hội nghị trực tuyến và quản lý công việc đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay

Mức độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ có 6 cấp độ như sau: 

Mức 0 – Chưa chuyển đổi số: Doanh nghiệp chưa có các hoạt động nào chuyển số nào trong hoạt động kinh doanh.

Mức 1 – Khởi động: Doanh nghiệp đã ứng dụng một vài hoạt động chuyển đổi số. 

Mức 2 – Bắt đầu: Doanh nghiệp đã nhận thấy được tầm quan trọng của chuyển đổi số và ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động chính. Chuyển đổi số bắt đầu đem lại lợi ích trong hoạt động của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của khách hàng.

Mức 3 – Hình thành: Doanh nghiệp đã ứng dụng chuyển đổi số tại hầu hết các bộ phận, đem lại lợi ích và hiệu quả cho doanh nghiệp. Hình thành nên doanh nghiệp số. 

Mức 4 – Nâng cao: Về cơ bản chuyển đổi số đã ứng dụng tại nhiều mặt trong doanh nghiệp và đạt hiệu quả nhất định. 

Mức 5 – Dẫn dắt: Chuyển đổi số đã ứng dụng tại hầu hết các hoạt động kinh doanh. Mô hình kinh doanh chủ yếu dựa trên và được dẫn dắt bởi nền tảng số và dữ liệu số. Doanh nghiệp có khả năng dẫn dắt chuyển đổi số, tạo lập các hệ sinh thái doanh nghiệp số vệ tinh.

Trên đây là những thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng rằng những chia sẻ trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công! 

Kết nối với chúng tôi để đồng hành cùng Vicoaching

KHOÁ HỌC HOT

TIN TỨC MỚI

0984 972 165