Bán hàng 4.0 là gì? Tổng quan về bán hàng 4.0 mới nhất

Bán hàng 4.0 là một mô hình bán hàng mới xuất hiện trong những năm gần đây. Vậy bán hàng 4.0 là gì? Sức ảnh hưởng của bán hàng 4.0 trong kinh doanh như thế nào? Hãy cùng ViCoaching tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây! 

I. Bán hàng 4.0 là gì?

Thuật ngữ “bán hàng 4.0” được sử dụng rộng rãi trong giới kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bán hàng 4.0 là gì? Đây thực chất là một trong những hình thức bán hàng phổ biến hiện nay. Bên cạnh các hoạt động bán hàng truyền thống, thì bán hàng 4.0 sẽ kết hợp thêm các hoạt động bán hàng trực tuyến. 

Bán hàng 4.0 là gì
Bán hàng 4.0 là gì

Bán hàng 4.0 là việc kinh doanh của doanh nghiệp, ứng dụng các công nghệ 4.0 vào quảng bá sản phẩm, nuôi dưỡng và chăm sóc khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của họ trong thời đại công nghệ số giúp doanh nghiệp phát triển.

Quá trình bán hàng trong thời đại 4.0 sẽ được tối ưu hóa và nhanh chóng hơn thông qua hình thức trao đổi – giao dịch trực tuyến. Các hoạt động bán hàng sẽ được hỗ trợ tối đa khi doanh nghiệp ứng dụng công cụ marketing trong kinh doanh

II. Xu hướng bán hàng 4.0 trong tương lai

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng xu hướng bán hàng 4.0 sẽ ngày càng bùng nổ mạnh mẽ. Thực tế cũng cho thấy nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng trưởng hơn rất nhiều lần kể từ đại dịch Covid -19 đến giờ. Kinh doanh Online đã trở thành xu hướng và là điều tất yếu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đẩy mạnh. Dù cho sản phẩm của doanh nghiệp không thể bán hàng ngay trên Internet nhưng đó cũng là nơi giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu nhanh chóng. 

Hoạt động sản xuất – kinh doanh tại các doanh nghiệp dần được ứng dụng các công nghệ tiến tiến, dây chuyền tự động giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả kinh doanh. Mọi hoạt động đều được các công cụ hỗ trợ nhanh chóng. Bài toán chi phí và nguồn lực nhân sự sẽ không còn là vấn đề lớn với doanh nghiệp mà bài toán đặt ra cho doanh nghiệp là “chuyển đổi số hay là chết”. 

Chuyển đổi số
Chuyển đổi số

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo AI một lần nữa khẳng định mức độ quan trọng của bán hàng 4.0. Doanh nghiệp nếu không thay đổi và chuyển hướng qua bán hàng 4.0 sẽ rất bị đào thải khỏi thị trường. 

III. Cách ứng dụng bán hàng 4.0 vào hoạt động kinh doanh

ViCoaching chia sẻ với bạn một số cách ứng dụng bán hàng 4.0 vào hoạt động kinh doanh sau: 

1. Cải tiến các sản phẩm đang bán

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn chu kỳ sống của sản phẩm nằm trong giai đoạn tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có những cải tiến và phát triển các sản phẩm thì sớm muộn sản phẩm đó cũng không được thị trường chấp nhận và sử dụng. Nó sẽ thay thế bởi những sản phẩm tốt hơn, hiện đại hơn và phù hợp hơn.

Trong bán hàng 4.0 cũng vậy, sản phẩm của ban phải có lợi thế cạnh tranh mới có thể thu về hiệu quả cao. Doanh nghiệp cần xem xét tính phù hợp của sản phẩm với thị trường cũng như nhu cầu của đối tượng khách hàng mà mình đang hướng đến.

2. Xây dựng hình ảnh thương hiệu của bạn trên mạng xã hội

Khi đã kinh doanh thì bạn không thể bỏ qua xây dựng kênh bán hàng – thương hiệu trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Zalo,… Đây là những nền tảng có hàng triệu lượt người dùng truy cập mỗi ngày. Hay chính là cơ hội “vàng” giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu. 

Chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng
Xây dựng thương hiệu cá nhân/doang nghiệp trên LinkedIn

Tốc độ truyền tải thông tin trên mạng xã hội sẽ nhanh chóng gấp bội lần so với các hình thức truyền tải thông tin truyền thống. 

3. Nâng cao chất lượng nhân sự

Bán hàng 4.0 muốn đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp nhất định phải đẩy mạnh chất lượng nhân sự. Có nghĩa rằng nhân sự phải hiểu được mô hình kinh doanh của doanh nghiệp và sử dụng thành thạo ứng dụng công nghệ vào trong hoạt động bán hàng. Đó cũng chính là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp sở hữu được đội ngũ Sales 4.0.

4. Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Công nghệ 4.0 như sợi dây kết nối gắn kết khách hàng và doanh nghiệp. Các tương tác thực hiện nhanh chóng qua trao đổi tin nhắn, comment,… trên mạng xã hội, nền tảng trực tuyến. Mọi hoạt động như mua hàng, tư vấn, giải đáp thắc mắc,… đều có thể thực hiện nhanh chóng.    

5. Cập nhật xu hướng bán hàng

Nếu như trước đây là thời đại “cá lớn nuốt cá bé” thì giờ đây chính là thời đại của “cá nhanh nuốt cá chậm”. Do vậy, doanh nghiệp cần phải thường xuyên cập nhật các xu hướng bán hàng. Nếu doanh nghiệp trở thành người dẫn đầu trong xu hướng bán hàng đó thì cơ hội cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường càng cao. 

Cuộc cách mạng 4.0 -Xu hướng cá nhanh nuốt cá chậm
Cuộc cách mạng 4.0 -Xu hướng cá nhanh nuốt cá chậm

IV. Top 5 kênh bán hàng hiệu quả trong thời đại 4.0

Doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng trên mọi nền tảng khi thực hiện bán hàng đa kênh. Thương hiệu của doanh nghiệp nhanh chóng được phủ sóng trên mọi mặt trận. Ngay khi khách hàng có nhu cầu mua sắm các sản phẩm mà doanh nghiệp đều có thể mua hàng tại bất cứ đâu. 

Dưới đây là top 5 kênh bán hàng hiệu quả trong thời đại 4.0 doanh nghiệp không thể bỏ qua: 

  • Các điểm bán hàng truyền thống: Thời đại 4.0 là thời đại công nghệ nhưng bạn có thấy lạ rằng tại sao điểm bán hàng truyền thống lại là kênh bán hàng hiệu quả không? Lời đáp: dù công nghệ có phát triển hay thay đổi thì sự chân thực luôn là yếu tố hàng đầu mà khách hàng quan tâm. 
  • Mạng xã hội (Facebook, Tiktok, Zalo,…): Mạng xã hội không chỉ là nơi giải trí còn mỏ vàng cho các nhà kinh doanh Online. Xây dựng thương hiệu đa kênh trên các nền tảng giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh hơn, rộng hơn, quảng bá thương hiệu.
  • Website: Cửa hàng trực tuyến của  bạn mà bạn không thể bỏ qua.
  • Sàn thương mại điện tử: Xu hướng tất yếu của kinh doanh Online, bạn có thể lập gian hàng cách dễ dàng.
  • Ứng dụng di động: Việc mua hàng các qua ứng dụng điện thoại ngày càng phổ biến. Bạn tận dụng công nghệ này để thu hút khách hàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến bán hàng 4.0. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “bán hàng 4.0 là gì?” cũng như biết cách ứng dụng bán hàng 4.0 vào trong hoạt động kinh doanh. Chúc bạn thành công! 

Kết nối với chúng tôi để đồng hành cùng Vicoaching

KHOÁ HỌC HOT

TIN TỨC MỚI

Bài viết liên quan

0982 674 550