Sale Associate là gì? Công việc của một nhân viên Sale Associate

Sale Associate làm việc chủ yếu trong ngành B2C, trong các cửa hàng hay doanh nghiệp bán lẻ. Họ sẽ thường xuyên tiếp xúc với khách hàng và chủ yếu tư vấn sản phẩm phù hợp cho khách. 

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về công việc của Sale Associate bán lẻ, mức lương phổ biến và cách trở thành nhân viên Sale Associate. 

Sale Associate là gì?

Sale Associate là một cộng tác viên bán hàng trong các cửa hàng hay doanh nghiệp B2C. Họ tiếp xúc với khách hàng, tư vấn và đảm bảo quy trình bán hàng được diễn ra suôn sẻ và mang lại doanh số cho doanh nghiệp. 

Sale Associate là gì
Sale Associate là gì

Nhiệm vụ của một Sale Associate hàng ngày: 

 • Chào hỏi và tương tác với khách hàng tại cửa hàng hoặc trên các kênh bán hàng của bạn
 • Lắng nghe nhu cầu của khách hàng và đề xuất các sản phẩm phù hợp
 • Cross Sale hoặc khuyến khích khách hàng mua các sản phẩm khác có thể đáp ứng nhu cầu của họ 
 • Kiểm tra và duy trì hàng tồn kho sản phẩm 
 • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về sản phẩm để bạn có thể trả lời các câu hỏi của khách hàng 
 • Hỗ trợ các chiến dịch Marketing, chương trình khách hàng thân thiết và khuyến mãi cửa hàng 
 • Tạo biển quảng cáo
 • Xử lý thanh toán của khách hàng tại quầy thu ngân
 • Đóng gói, bao bì hoặc đóng túi sản phẩm đã mua
 • Thúc đẩy bán hàng và sản phẩm mới 
 • Sắp xếp hàng tồn kho mới trên kệ 
 • Xử lý trả lại sản phẩm và trao đổi

Sale Associate kiếm được bao nhiêu?

Sales Executive
Mức lương của nhân viên

Tại Việt Nam, mức lương của Sale Associate không ổn định, phụ thuộc hầu như vào doanh số bán hàng và mức hoa hồng chiết khấu. Lương cứng của các nhân viên Sale Associate thường dao động khoảng 1-3 triệu đồng. 

Sale Associate có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian và nhân viên toàn thời gian cũng có thể nhận được các phúc lợi bổ sung, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe hoặc thời gian nghỉ có lương.

7 bước để trở thành nhân viên Sale Associate

Nếu bạn muốn trở thành nhân viên Sale Associate, bạn nên tìm hiểu về 7 bước trong lộ trình sau:

1. Chuẩn bị sơ yếu lý lịch và phỏng vấn. 

Dành thêm thời gian để trau chuốt sơ yếu lý lịch và chuẩn bị cho buổi phỏng vấn có thể giúp bạn nổi bật hơn những ứng viên khác. Trong sơ yếu lý lịch, hãy ghi chú kinh nghiệm bán hàng trước đây, kinh nghiệm làm việc khác, công việc tình nguyện, tham gia câu lạc bộ trường học và các bằng cấp khác chứng minh tiềm năng cộng tác viên bán hàng của bạn.

Trước khi phỏng vấn, hãy tìm hiểu về cửa hàng, nghiên cứu các sản phẩm họ bán và chuẩn bị nói về lý do tại sao bạn muốn làm việc ở đó. Thực hiện một cuộc phỏng vấn thực hành ở nhà trước khi đến phỏng vấn thực tế.  

2. Xem xét các kỹ năng cần thiết cho công việc.  

Các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm một số điểm sau ở các ứng viên cho vị trí Sale Associate: 

 • Trải nghiệm thu ngân để kiểm tra khách hàng và xử lý thanh toán dễ dàng
 • Kỹ năng giao tiếp để giải thích sản phẩm cho khách hàng, trả lời câu hỏi, tiếp cận khách hàng một cách tự tin và đưa ra gợi ý
 • Kinh nghiệm bán hàng để chào đón khách hàng và hướng dẫn họ trong suốt quá trình mua sắm
Kỹ năng chốt sale đỉnh cao mà mọi nhân viên cần biết
Luôn kiên trì tư vấn nhiệt tình
 • Xử lý vấn đề liên quan đến tiền mặt và tính toán cơ bản khi hệ thống thu ngân bị lỗi. 
 • Kinh nghiệm phòng ngừa mất mát để tối ưu hóa hoạt động của cửa hàng và tăng cường an ninh
 • Kiến thức sản phẩm và sự nhiệt tình để truyền đạt điểm mạnh của sản phẩm đến khách hàng

Để nổi bật giữa những ứng viên khác, hãy cân nhắc trau dồi sự nhạy bén trong kinh doanh và khả năng làm việc chịu được áp lực cao. Những kỹ năng này có thể hữu ích khi giúp đặt sản phẩm và biển báo, thúc đẩy doanh số, quản lý lượng khách hàng tăng trong các ngày lễ và cuối tuần và xử lý phản hồi của khách hàng.

3. Nộp đơn vào mùa cao điểm

Nhiều nhà bán lẻ cần thêm hỗ trợ trên sàn bán hàng trong mùa cao điểm và sẵn sàng thuê thêm nhân viên mới. Làm việc như một Sale Associate theo mùa có thể giúp bạn có cơ hội trong ngành bán lẻ và cung cấp cho bạn kinh nghiệm để đưa vào sơ yếu lý lịch của mình, giúp bạn cạnh tranh hơn với các vị trí khác trong tương lai.

Mùa nghỉ lễ mùa đông thường là thời điểm bận rộn nhất trong năm đối với nhiều cửa hàng, nhưng một số điểm du lịch có thể đông đúc hơn vào những tháng mùa hè.

4. Xây dựng kỹ năng công nghệ

Các doanh nghiệp bán lẻ sử dụng công nghệ bán hàng và phần mềm để ghi lại các giao dịch mua, theo dõi hàng tồn kho và theo dõi dữ liệu khách hàng. Xây dựng các kỹ năng trong Microsoft Office và Excel, được các nhà tuyển dụng ưa chuộng.

Am hiểu công nghệ
Am hiểu công nghệ

5. Xem xét các vị trí bán hàng và bán lẻ khác

Nhiều công việc của Sale Associate là vị trí đầu vào, nếu bạn có kỹ năng phù hợp và tạo ấn tượng tốt, người quản lý cửa hàng có thể thuê bạn mà không cần kinh nghiệm. Hãy cân nhắc nộp đơn xin việc vào các vị trí bán lẻ khác như nhân viên kho hoặc tài xế giao hàng. Điều này có thể giúp bạn làm quen với môi trường bán lẻ và giúp bạn trở thành ứng viên cạnh tranh hơn khi bạn nộp đơn xin việc trong tương lai.

6. Nộp đơn vào những nơi bạn biết và thích

Các cửa hàng thường cố gắng tuyển dụng những người phù hợp với hình ảnh sản phẩm mà họ bán. Nộp đơn vào những nơi mà bạn thực sự mua hàng, chẳng hạn như cửa hàng quần áo, hiệu sách hoặc cửa hàng điện tử yêu thích của bạn. Có sự đánh giá thực sự về các sản phẩm mà bạn bán sẽ giúp bạn trở thành một Sale Associate hiệu quả và chân chính hơn. Các nhà quản lý tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao sự quen thuộc của bạn với các sản phẩm của họ.

7. Cân nhắc đến việc lấy bằng cấp

Sales Engineer
Bằng cử nhân là cần thiết

Bạn có thể tìm thấy một số việc làm cho vị trí cộng tác viên bán hàng không yêu cầu bằng đại học. Nếu bạn vẫn đang học trung học, hãy cân nhắc tham gia các khóa học có thể giúp bạn theo đuổi sự nghiệp bán hàng, như kinh doanh, tiếp thị, truyền thông và tâm lý học. Bằng đại học có thể giúp hồ sơ của bạn nổi bật và đưa bạn vào con đường nhanh hơn đến các vị trí quản lý.

Hy vọng với những chia sẻ của ViCoaching sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí Sale Associate.

Kết nối với chúng tôi để đồng hành cùng Vicoaching

KHOÁ HỌC HOT

TIN TỨC MỚI

Bài viết liên quan

0982 674 550