Sales Representative là gì? Hé lộ toàn bộ thông tin về Sales Representative

Sales Representative là người đại diện bán hàng trong bộ phận kinh doanh. Họ tham gia mọi quy trình bán hàng của doanh nghiệp. Nghề này phù hợp với người yêu thích sự tự do, đầy tính cạnh tranh. Cùng ViCoaching tìm hiểu về Sales Representative trong bài chia sẻ. 

Sales Representative là gì?

Sales Representative là người đại diện kinh doanh hay người đại diện bán hàng của công ty. Đây là vị trí quan trọng trong phòng kinh doanh, vị trí này cao hơn nhân viên bán hàng nhưng thấp hơn chuyên viên kinh doanh. 

Sales Representative
Sales Representative là gì

Sales Representative tương tác trực tiếp với khách hàng trong tất cả các giai đoạn của quy trình bán hàng. Họ chịu trách nhiệm xác định nhu cầu của khách hàng, giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan và đảm bảo họ có trải nghiệm tích cực từ đầu đến cuối. Trong một số trường hợp, đại lý bán hàng sẽ gọi điện chào hàng cho những khách hàng tiềm năng mà họ tìm thấy thông qua danh bạ doanh nghiệp hoặc giới thiệu của khách hàng. Những lúc khác, những khách hàng tiềm năng “ấm áp” đã bày tỏ sự quan tâm sẽ được nhóm tiếp thị của công ty họ gửi đến họ. Để thành công đòi hỏi phải kết hợp cả việc xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng cũng như liên tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới. 

Một Sales Representative thường phải đạt được hạn ngạch bán hàng cụ thể mỗi tháng. Và như chúng tôi vừa đề cập, mức thu nhập bạn kiếm được trong nghề này phần lớn phụ thuộc vào khả năng và hiệu quả công việc của bạn. Nếu bạn là kiểu người muốn “kiểm soát vận mệnh của chính mình” hơn là làm việc với mức lương truyền thống thì đây là một nghề nghiệp nên cân nhắc. 

Xem thêm: Presale là gì? Khám phá quy trình Presale cơ bản trong doanh nghiệp

Sales Representative làm gì?

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những đầu việc khác nhau dành cho người đại diện bán hàng. Mình sẽ chia sẻ những đầu việc cơ bản của Sales Representative cần làm:

 • Bán sản phẩm/dịch vụ của công ty và đại diện cho thương hiệu. Điều này bao gồm việc đặt câu hỏi để hiểu cảm nhận của khách hàng, có ý tưởng chăm sóc khách hàng. 
 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua nhiều kênh khác nhau như điện thoại, mạng xã hội.
 • Sử dụng kỹ năng đàm phán và thuyết phục để chốt đơn hàng, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp
 • Gửi và xử lý đơn đặt hàng để đảm bảo khách hàng nhận được sản phẩm/dịch vụ mà họ yêu cầu đúng thời gian. 
 • Họp với người quản lý bán hàng và các Sales Representative khác. Để nắm bắt được tình hình và hỗ trợ nhau giữa các nhân viên trong phòng Sales để đảm bảo doanh thu của Team. 

Ngành nghề biến động nhất trong là ngành Sales. Đôi khi công việc của người đại diện bán hàng là tham dự các hội thảo kinh doanh, khóa học nâng cao kỹ năng để xây dựng và mở rộng các mối quan hệ. 

Người đại diện kinh doanh làm việc ở đâu?

Một số công ty và nơi làm việc của Sales Representative mà bạn nên biết

 • Doanh nghiệp B2B: Những người đại diện bán hàng sẽ gặp gỡ các chủ doanh nghiệp. Họ sẽ đưa ra giải pháp để giúp các doanh nghiệp nâng cao doanh số và cải thiện quy trình làm việc. 
Sales Representative
Nơi làm việc của Sales Representative
 • Công ty B2C:  Nơi họ bán hàng cho các cá nhân. Sales Representative tập trung bán cho những người tiêu dùng cuối cùng. 
 • Bán hàng nội bộ: Họ làm việc tại văn phòng công ty hoặc tại nhà. Họ sẽ sử dụng điện thoại, email, tin nhắn trên các mạng xã hội, sàn thương mại để tư vấn và bán hàng cho khách. Hình thức này ngày càng phổ biến bởi xu hướng mua sắm Online của người tiêu dùng. 
 • Bán hàng bên ngoài: Người đại diện kinh doanh sẽ tư vấn trực tiếp cho khách hàng. Họ thường đến văn phòng hoặc gặp gỡ ở quán cafe để tiện trao đổi. 

Một Sales Representative cần có trình độ học vấn gì?

Một số vị trí Sales Representative có thể không yêu cầu nhân viên phải có bằng cấp chính quy và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông là đủ để được tuyển dụng. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng lý tưởng nhất là các Sales Representative tiềm năng phải có ít nhất bằng cử nhân về kinh doanh hoặc Marketing vì nó sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn. 

Ví dụ: Bởi những ứng viên có bằng cử nhân kinh tế, bằng Marketing sẽ được đào tạo bài bản về các kiến thức liên quan đến kinh tế, tiếp thị, bán hàng,…

Sales Representative kiếm được bao nhiêu?

Mức thu nhập của Sales Representative phụ thuộc vào: mức lương cơ bản, tỷ lệ hoa hồng trên một đơn hàng, số đơn hàng và giá trị của đơn hàng. Bên cạnh đó, còn một số khoản thưởng như KPI, quý, năm,…Mức thu nhập của Sales Representative dao động từ 10 – 50 triệu đồng/ tháng. 

Sales Representative
Mức lương của Sales Representative

Một số yếu tố xác định số tiền cuối cùng bạn có thể kiếm được, bao gồm:

 • Vị trí:  Các đại diện bán hàng ở thị trường lớn có mức thu nhập cao hơn ở Sales Representative ở thị trường nhỏ. 
 • Trình độ học vấn: Có bằng cấp có xu hướng dẫn đến thu nhập cao hơn.
 • Chứng chỉ: Có các chứng chỉ như những chứng chỉ được đề cập trước đó sẽ tăng khả năng kiếm tiền của bạn.
 • Số năm kinh nghiệm: Bạn càng có nhiều kinh nghiệm, bạn càng có thể kiếm được nhiều tiền.

Cơ hội thăng tiến khi ở vị trí Sales Representative

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội thăng tiến cho các cá nhân làm Sales Representative, chẳng hạn như xu hướng thị trường, các yếu tố kinh tế vĩ mô và nhiều yếu tố xã hội khác. Vị trí này chỉ cao hơn nhân viên bán hàng nên có rất nhiều cơ hội để lên các vị trí khác trong phòng kinh doanh. 

Hàng năm, các nhà lãnh đạo trong công ty luôn muốn tìm ra các nhân tài để đào tạo lên các chức vụ cao. Bạn cần rèn luyện thêm các kỹ năng, nâng cao khả năng chuyên môn của mình để đạt được những vị trí phù hợp. 

Kỹ năng cần thiết cho một Sales Representative là gì?

Có rất nhiều kỹ năng góp phần vào sự thành công của Sales Representative, nhưng đây là một số kỹ năng quan trọng nhất:

 • Kỹ năng giao tiếp khéo léo:  Sales Representative cần kết hợp cả kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và kỹ năng lắng nghe, đồng thời có khả năng trình bày rõ ràng cách sử dụng và hiệu quả của sản phẩm/dịch vụ với khách hàng tiềm năng.
 • Kỹ năng tư duy phản biện Họ phải có khả năng chẩn đoán các vấn đề của khách hàng tiềm năng và nhanh chóng đưa ra các giải pháp phù hợp với mức giá phù hợp.
 • Những kỹ năng thuyết trình: Các bản giới thiệu sản phẩm/dịch vụ thường là một phần không thể thiếu của vị trí này và các đại diện phải có khả năng giải thích ngắn gọn các tính năng và lợi ích cốt lõi cho khách hàng tiềm năng.
Sales Admin
Kỹ năng thuyết trình
 • Đàm phán: Sales Representative liên tục phải đối mặt với sự phản đối và lo ngại từ khách hàng tiềm năng và phải thành thạo trong việc đàm phán giao dịch.
 • Quản lý mối quan hệ: Họ cũng phải có kỹ năng xây dựng, nuôi dưỡng và trong một số trường hợp, duy trì các mối quan hệ lâu dài để đảm bảo trải nghiệm tích cực cho khách hàng.

Những thông tin mức lương, công việc và kiến thức về Sales Representative sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và đào tạo đại diện bán hàng. 

Kết nối với chúng tôi để đồng hành cùng Vicoaching

Bài viết liên quan

0982 674 550