Sales manager là gì? Cơ hội và những kỹ năng cần có của Sales Manager

Sales Manager (trưởng phòng kinh doanh) là vị trí quản lý cấp trung trong phòng Sales, chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của phòng bán hàng. Họ không chỉ nhiệm vụ tăng doanh số mà còn có nhiều trách nhiệm khác như đào tạo nhân viên, lên chiến lược. 

Sales Manager là gì?

Sales Manager là một chức danh trong phòng kinh doanh, giám sát toàn bộ quá trình bán hàng của doanh nghiệp.Họ chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên sales, đồng thời phát triển và thực hiện chiến lược bán hàng phù hợp với thế mạnh của đội ngũ bán hàng. Với tư cách là trưởng phòng kinh doanh, bạn sẽ tham gia vào các hoạt động như nghiên cứu và phát triển sản phẩm, lên chiến lược bán hàng, các hoạt động Marketing.

Sales Manager
Sales Manager là gì

Vai trò của Sale Manager đòi hỏi bạn phải có tư duy chiến lược bán hàng, trách nhiệm cao với công việc. Đặc biệt với vị trí này, bạn phải có nhiều năm kinh nghiệm thực chiến bán hàng. Trưởng phòng kinh doanh phụ trách quản lý các cấp bậc như Sales Executive (chuyên viên kinh doanh), Salesman (nhân viên kinh doanh), Pre- Sales (đại diện bán hàng).

Tìm hiểu thêm: Sales Executive là gì? 9 Kỹ năng và phẩm tính cần thiết để trở thành Sales Executive xuất sắc

Sales Manager phải làm gì?

Hàng ngày, Sale manager phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Vào một số ngày, Sale manager có thể dành thời gian của mình để phỏng vấn các ứng viên bán hàng mới hoặc đào tạo những người mới tuyển dụng về quy trình bán hàng của công ty.  Bạn phải thường xuyên kiểm tra và hỗ trợ nhân viên Sales trong hoạt động bán hàng để nâng cao doanh số. Thỉnh thoảng, bạn phải báo cáo trước giám đốc kinh doanh hoặc đưa ra phương án kinh doanh trước ban lãnh đạo. 

Sales Manager
Sales Manager phải làm gì?

Một số nhiệm vụ của trưởng phòng kinh doanh bao gồm:

 • Đào tạo đội ngũ bán hàng theo quy trình của công ty hoặc kiến thức, kỹ năng mới
 • Xây dựng hệ thống tạo động lực cho đội ngũ bán hàng
 • Làm báo cáo về số lượng bán hàng và trình bày cho quản lý cấp trên
 • Đặt mục tiêu  và kỳ vọng
 • Tạo các bảng biểu để quản lý hay thuyết trình trước khách hàng, cấp trên. 
 • Tạo ra các phương pháp mới để tiếp cận khách hàng
 • Dành thời gian để bán sản phẩm hoặc dịch vụ 

Sales Manager cần có trình độ học vấn gì?

Trước khi có thể bắt đầu sự nghiệp với tư cách là Sale manager, bạn cần phải đáp ứng một số bằng cấp cần thiết. Điều này có nghĩa là bạn phải có bằng cử nhân đủ điều kiện để làm việc trong môi trường bán hàng. 

Sales Manager
Sales Manager cần những bằng cấp nào?

Trưởng phòng kinh doanh thường có bằng cử nhân về Marketing. Họ có thể nghiên cứu và tìm hiểu các phương pháp mới để tiếp cận khách hàng, tăng hiệu quả bán hàng trên các kênh phân phối. 

Ngoài ra, một số trưởng phòng kinh doanh có tham vọng thích lấy bằng cử nhân quản lý kinh doanh hoặc bằng thạc sĩ về Marketing. Những bằng cấp này điều chỉnh kỹ năng của bạn để thúc đẩy đội ngũ bán hàng của công ty hướng tới thành công lâu dài. Trong khi làm việc để có được một trong hai bằng cấp này, bạn sẽ học các kỹ năng bao gồm quản lý nhóm, tạo động lực cho nhân viên, công nghệ thông tin và giao tiếp chuyên nghiệp. Mỗi kỹ năng này sẽ mang lại lợi ích cho kết quả đầu ra của bạn khi bạn trở thành Sale manager. 

Đôi khi, kinh nghiệm bán hàng là “trình độ học” chân thực nhất. Không phải tất cả các trưởng phòng kinh doanh đều cần được đào tạo bài bản để thành công. Trong một số trường hợp, nhân viên đã nỗ lực vươn lên từ vị trí thấp nhất, bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách xếp hàng lên kệ trước khi trở thành giám đốc bán hàng. Mặc dù bằng cấp rất quan trọng trong việc giúp bạn đạt được các kỹ năng nhưng kinh nghiệm cũng là chìa khóa vàng để trở thành Sale manager thành công.

Sale manager cần những kỹ năng gì?

Mỗi ngày, các trưởng phòng kinh doanh thường xuyên áp dụng nhiều kỹ năng khác nhau. Những kỹ năng này cho phép Sale manager đạt được thành công hàng ngày trong công việc, cho dù họ đang động viên nhân viên hay thực hiện các chiến lược bán hàng mới.

Sales Manager
Kỹ năng của Sales Manager

Sale manager thường xuyên áp dụng các kỹ năng sau:

 • Quản lý kinh doanh. Khả năng quản lý đầy đủ tất cả các khía cạnh hoạt động của công ty, đặc biệt là những khía cạnh góp phần vào doanh số bán hàng.
 • Giao tiếp giữa các cá nhân. Khả năng tương ứng hiệu quả với tất cả các thành viên của nhóm bán hàng.
 • Phân tích dữ liệu. Khả năng rút ra kết luận hữu ích từ dữ liệu bán hàng được thu thập trên từng sản phẩm và xu hướng chung.
 • Quản lý đội nhóm. Khả năng quản lý tất cả các thành viên của nhóm bán hàng, để đảm bảo hoạt động liên tục suôn sẻ.
 • Động lực của đội nhóm. Khả năng thúc đẩy các thành viên trong nhóm bán hàng hướng tới kết quả được cải thiện thường xuyên, đồng thời duy trì tinh thần và truyền cảm hứng cho nhân viên.
 • Giải quyết vấn đề. Khả năng giải quyết một cách sáng tạo nhiều vấn đề có thể xảy ra hàng ngày trong môi trường bán hàng.
 • Trình độ công nghệ. Khả năng sử dụng đầy đủ tất cả các phần công nghệ cần thiết trong cài đặt bán hàng, bao gồm mọi máy tính, máy tính bảng, điện thoại, công cụ xử lý dữ liệu, tài nguyên trực tuyến và thiết bị liên lạc.
 • Phân việc. Khả năng phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong nhóm bán hàng tùy theo mức độ thành thạo của họ trong một số lĩnh vực nhất định.
 • Những kỹ năng này và những kỹ năng khác giúp Sale manager phát triển mạnh mẽ trong môi trường bán lẻ có nhịp độ nhanh. Là Sale manager, bạn sẽ cần có khả năng giao tiếp hiệu quả, giám sát nhân viên và đảm bảo quy trình bán hàng suôn sẻ từ đầu đến cuối.

Mức lương trung bình của Sales Manager

Mức lương trung bình của trưởng phòng kinh doanh tại Việt Nam dao động khoảng 20 – 120 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào năng lực, quy mô và ngành nghề và khu vực làm việc. 

Các Sales Manager ở các tập đoàn, công ty lớn trong các ngành như bất động sản, tài chính có mức lương dao động khoảng 50 – 80 triệu đồng/tháng. 

Cơ hội nghề nghiệp của Sales Manager

Cơ hội nghề nghiệp của Sales Manager vô cùng lớn, đặc biệt trong nền kinh tế chuyển đổi số 4.0. Mọi doanh nghiệp đều cần có Sales Manager giỏi để dẫn dắt đội nhóm bán hàng, đạt được nhiều thành quả lớn trong kinh doanh. 

Sales Manager
Cơ hội nghề nghiệp cho Sales Manager
 • Thăng tiến: Sales Manager có thể thăng chức lên như Giám đốc kinh doanh, Tổng giám đốc kinh doanh,…
 • Mức lương và đãi ngộ hấp dẫn: Bên cạnh lương cứng, trưởng phòng kinh doanh còn nhận được thưởng từ doanh số, đạt KPI, quý, năm,…
 • Cơ hội học hỏi và phát triển: Vị trí trưởng phòng kinh doanh yêu cầu khá nhiều về trình độ và bằng cấp, năng lực lãnh đạo. Thông qua đây, bạn có nhiều cơ hội để học hỏi và trở thành lãnh đạo tài ba.

Kinh doanh là ngành nghề chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường. Vị trí trưởng phòng kinh doanh cần có sự linh hoạt, thích ứng và nắm bắt xu hướng để đưa ra phương án bán hàng nhanh chóng, kịp thời tạo ra doanh số khủng cho doanh nghiệp. Trách nhiệm của vị trí này khá cao, bạn cần tập trung và trau dồi kinh nghiệm thường xuyên liên tục. Chúc bạn thành công khi đảm nhiệm vị trí này. 

Kết nối với chúng tôi để đồng hành cùng Vicoaching

Bài viết liên quan

0982 674 550