Sales Engineer là gì? 4 phương pháp để trở thành Sales Engineer

Sales Engineer là những chuyên gia không chỉ làm việc để thúc đẩy doanh số bán các sản phẩm kỹ thuật mà còn là những chuyên gia sẽ xem xét mọi khía cạnh của quy trình bán hàng để tìm cách cải thiện. Nhiều kỹ sư bán hàng kết hợp dịch vụ khách hàng và các kỹ năng kỹ thuật của họ để nâng cao hiệu quả công việc của họ. 

Cùng ViCoaching tìm hiểu về Sales Engineer là gì, những công việc và kỹ năng cần thiết để trở thành Sales Engineer xuất sắc. 

Sales Engineer là gì?

Sales Engineer là những chuyên gia đã được đào tạo bài bản về chuyên môn kỹ thuật. Họ có thể nắm vững các yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm nên dễ dàng tư vấn cho khách hàng, đưa ra gợi ý phù hợp với nhu cầu của khách hàng (cả về kỹ thuật và giá thành sản phẩm). 

Sales Engineer là gì
Sales Engineer là gì

Sales Engineer giúp cho các quy trình bán hàng đối với các sản phẩm khoa học và công nghệ diễn ra thuận lợi hơn. Kỹ sư bán hàng sẽ đưa ra các chiến lược giúp cho doanh nghiệp tối ưu quy trình, tiết kiệm thời gian và chi phí khi sử dụng sản phẩm công nghệ của họ. 

Sales Engineer là sự kết hợp giữa nhân viên bán hàng và nhân sự kỹ thuật của công ty. 

Sales Engineer làm gì?

Sales Engineer đảm nhiệm nhiều trách nhiệm khác nhau trong công việc và nhiều nhiệm vụ.  Trong số đó, có nhiều công việc giống như một nhân viên Sales bình thường. Điều này nghĩa là một kỹ sư bán hàng sẽ tiếp cận và gặp gỡ khách hàng có nhu cầu, mong muốn sử dụng sản phẩm công nghệ của công ty họ. Họ tư vấn, đưa ra chiến lược hay giải pháp nhằm thuyết phục khách hàng sử dụng và trải nghiệm dịch vụ của công ty. 

Sales Engineer làm gì?
Sales Engineer làm gì?

Sales Engineer sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau để theo đuổi các mục tiêu bán hàng này, bao gồm:

  • Chuẩn bị và trình bày các bài thuyết trình kỹ thuật để giải thích các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty cho các khách hàng doanh nghiệp tiềm năng
  • Hợp tác với các kỹ sư khác để đánh giá nhu cầu về thiết bị, tài nguyên và công cụ hỗ trợ phát triển sản phẩm
  • Xác định và đánh giá các yêu cầu của hệ thống để tạo ra các sản phẩm không có lỗi
  • Gặp gỡ và hỗ trợ nhóm bán hàng trong việc thu thập thông tin về nhu cầu và yêu cầu của khách hàng
  • Lên kế hoạch và cải tiến các sản phẩm khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu của khách hàng
  • Hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề và khắc phục sự cố thiết bị đã cài đặt
  • Đề xuất sản phẩm, dịch vụ công nghệ mới cho khách hàng
  • Thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển để lập kế hoạch và tạo ra các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Làm thế nào để trở thành một kỹ sư bán hàng?

Sales Engineer có thể không theo một lộ trình giáo dục cụ thể để bước vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu kỹ sư bán hàng phải có ít nhất bằng cử nhân. Mặc dù vậy, các bước sau đây cung cấp cái nhìn sâu sắc về các phương pháp bạn có thể thực hiện để trở thành Sale Engineer:

1. Kiếm được bằng cử nhân

Bạn sẽ cần có bằng cử nhân về một lĩnh vực kỹ thuật để trở thành một kỹ sư bán hàng. Hầu hết các kỹ sư bán hàng đều có bằng cử nhân về kỹ thuật, trong đó họ sẽ chọn một chuyên ngành liên quan đến ngành mà họ sẽ làm việc. 

Sales Engineer
Bằng cử nhân là cần thiết cho vị trí Sales Engineer

Ví dụ, một kỹ sư bán hàng cho một công ty dược phẩm có thể có bằng cử nhân về kỹ thuật hóa học. Bạn sẽ cần chọn một chuyên ngành khi hoàn thành chương trình học của mình.

2. Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bán hàng

Sales Engineer làm việc trong lĩnh vực bán hàng nhiều như trong lĩnh vực kỹ thuật mà họ chuyên. Do đó, bạn sẽ cần xây dựng kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bán hàng.

Ví dụ, làm việc với tư cách là đại diện bán hàng sẽ giúp bạn xây dựng kinh nghiệm làm việc và kiến ​​thức về quy trình bán hàng. Ngoài ra, nhiều kỹ sư bán hàng làm việc cùng với Sales Representative để tìm hiểu thêm về quy trình bán hàng và cách nền tảng kỹ thuật của họ sẽ áp dụng vào công việc như thế nào.

3. Xem xét các chứng chỉ chuyên môn của bạn

Các kỹ năng bán hàng không chỉ cần bằng cử nhân mà còn các chứng chỉ chuyên môn khác. Với các Sales Engineer trong các công ty về dầu khí, họ cần có chứng chỉ về hóa học, cách giám định các thiết bị dầu khí, chất lượng dầu khí. 

Mỗi ngành nghề lại đòi hỏi những chứng chỉ chuyên môn khác nhau. Bạn cần chuẩn bị và hoàn thành các chứng chỉ chuyên ngành trước khi tham gia vào phỏng vấn vị trí Sales Engineer. Đó sẽ là lợi thế cho bạn. 

4. Tiếp tục học tập và đào tạo

Đào tạo kỹ năng bán hàng
Đào tạo kỹ năng bán hàng

Là một kỹ sư bán hàng, bạn có thể sẽ làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật hoặc công nghiệp, nơi công nghệ, quy trình và các khía cạnh khác của các ngành này có thể thay đổi thường xuyên. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải tiếp tục xây dựng kiến ​​thức và chuyên môn của mình trong lĩnh vực của mình, cũng như trong bán hàng. Phát triển các kỹ năng bán hàng, kiến ​​thức kỹ thuật và hiểu biết về các xu hướng sắp tới và công nghệ tiên tiến sẽ rất cần thiết trong sự nghiệp của bạn với tư cách là một kỹ sư bán hàng.

Những kỹ năng hàng đầu mà các Sales Engineer cần có

Sales Engineer đảm nhiệm rất nhiều các nhiệm vụ khác nhau nên họ cần có cả kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Một số các kỹ năng hàng đầu và cần thiết cho sự phát triển của một kỹ sư bán hàng: 

1. Kỹ năng công nghệ

Kỹ năng kỹ thuật là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần phát triển với tư cách là một kỹ sư bán hàng. Nhiều kỹ năng kỹ thuật bạn cần để bước vào sự nghiệp của mình sẽ được học trong khi hoàn thành chương trình cử nhân.

Ví dụ, các nguyên tắc kỹ thuật, kỹ năng máy tính, kỹ năng phân tích dữ liệu, kỹ năng cơ khí và các kỹ năng cứng khác cần thiết cho công việc của bạn. 

2. Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích, tư duy logic và lý lẽ để giải quyết vấn đề là những kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với một kỹ sư bán hàng. 

Ví dụ, khả năng áp dụng kiến ​​thức và chuyên môn của bạn để giải quyết vấn đề hoặc triển khai hướng bán hàng mới là hai khía cạnh của tư duy phân tích, có thể giúp bạn thành công trong sự nghiệp của mình với tư cách là một kỹ sư bán hàng.

Sales Engineer
Kỹ năng phân tích

3. Kỹ năng giao tiếp

Sales Engineer cộng tác với các chuyên gia khác, gặp gỡ khách hàng và trình bày thông tin cho các giám đốc điều hành thường xuyên, do đó khả năng tương tác và kết nối với người khác là vô cùng quan trọng. Kỹ năng giao tiếp cũng bao gồm việc xây dựng mối quan hệ với người khác, hiểu các quan điểm khác nhau và điều hướng các bối cảnh xã hội và chuyên nghiệp một cách hiệu quả.

Bạn sẽ giao tiếp thường xuyên bằng cả văn bản và lời nói với tư cách là một kỹ sư bán hàng. Do đó, khả năng giao tiếp hiệu quả của bạn rất quan trọng đối với thành công của bạn trong công việc. 

Ví dụ, bạn sẽ cần có khả năng phân tích các chủ đề kỹ thuật phức tạp để truyền đạt thông tin này trong các cuộc họp với các khách hàng doanh nghiệp quan tâm đến sản phẩm của công ty bạn. Tương tự như vậy, việc ghi chép thông tin và viết báo cáo và giấy tờ liên quan đến công việc của bạn cũng là những khía cạnh quan trọng của giao tiếp mà bạn cần phát triển để trở thành một kỹ sư bán hàng hiệu quả.

4. Kỹ năng phục vụ khách hàng

Kỹ năng dịch vụ khách hàng rất quan trọng đối với công việc của một kỹ sư bán hàng. Những chuyên gia này là chuyên gia bán các sản phẩm kỹ thuật và công nghiệp cho các doanh nghiệp và tổ chức khác, vì vậy điều quan trọng là bạn phải phát triển khả năng đàm phán, thuyết phục và tác động đến khách hàng tiềm năng để họ mua sản phẩm của công ty bạn. Kỹ năng chăm sóc khách hàng tuyệt vời sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. 

5. Kỹ năng lãnh đạo

Sales Engineer
Kỹ năng lãnh đạo

Nhiều kỹ sư bán hàng là những người lãnh đạo trong tổ chức của họ và thường sẽ giám sát nhiều quy trình bán hàng diễn ra. Khi bạn thăng tiến trong sự nghiệp, bạn có thể đảm nhận nhiều vai trò lãnh đạo hơn, nơi bạn sẽ quản lý một nhóm đại diện bán hàng hoặc chuyên gia kỹ thuật. Do đó, điều quan trọng là phải phát triển khả năng ảnh hưởng và thúc đẩy người khác, chỉ đạo các quy trình và chấp nhận chịu trách nhiệm.

6. Sáng tạo

Sáng tạo là một kỹ năng quan trọng khác sẽ có lợi cho bạn khi làm kỹ sư bán hàng. Phát triển các cách sáng tạo để tiếp cận khách hàng mới, triển khai các chiến lược bán hàng mới tiếp cận thị trường lớn hơn và nói chung là nghĩ ra những cách sáng tạo để giúp công ty bạn phát triển là một số khía cạnh sáng tạo mà bạn sẽ cần trong công việc. 

Những chia sẻ trên đây của ViCoaching sẽ giúp ích cho công việc của bạn, giúp bạn hiểu hơn về vị trí Sales Engineer

Kết nối với chúng tôi để đồng hành cùng Vicoaching

KHOÁ HỌC HOT

TIN TỨC MỚI

Bài viết liên quan

0982 674 550